ก่อกำเนิด HR รุ่นใหม่

Our Lazy Brain and Communication Pitfall

ช่วงนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสศึกษาเกี่ยวกับหัวข้อของการสื่อสารอยู่บ่อยครั้ง เลยอยากเอามาเล่าให้ฟังค่ะ เคยไหมคะ เวลาเราสื่อสารอะไรกับใครสักคน ถึงแม้เรา และคู่สนทนาจะพูดดี อธิบายชัดขนาดไหน หรือถึงแม้เราจะตั้งใจฟังขนาดไหน ก็ยังเข้าใจไม่ตรงกันซักที บางทีความสามารถในการสื่อสารโดยเฉพาะการรับฟังของเราอาจจะถูกบั่นทอนโดยเจ้าสมองจอมขี้เกียจของเราก็ได้

มีปัจจัยมากมายที่ทำให้เกิดความเข้าใจไม่ตรงกันในการสื่อสาร หนึ่งในนั้นก็คือสมองของเราที่ชอบใช้ทางลัด

ถ้าเจองานเยอะ อะไรที่ทำให้งานเสร็จโดยใช้แรงน้อยที่สุด เราก็มักจะทำ สมองเราก็เหมือนกันค่ะ เพื่อต่อกรกับสิ่งเร้าต่างๆที่เราเจอตลอดเวลา สมองของเราจึงทำงานในโหมดประหยัดพลังงาน ซึ่งก็คือ การทำงานโดยใช้พลังงานน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเหตุนี้ สมองเราจึงชอบใช้ทางลัดทางด้านความคิดในการประมวลข้อมูลใหม่ที่ได้รับมา (mental shortcuts)

แล้วเจ้าทางลัดนี้มาจากไหนกันนะ

ทางลัดทางด้านความคิดมาจากการที่สมองของเราขุดข้อมูลเก่าที่เรามีอยู่แล้วมาเป็นฐานในการประมวลข้อมูลใหม่ที่ได้รับ ซึ่งข้อมูลเก่าอาจจะมาจากประสบการณ์ที่เราเคยพบเจอ หรือเป็นข้อมูลที่เราเคยได้รับมาจากแหล่งต่างๆ โดยเจ้าสมองจะทำการหาความเหมือนระหว่างข้อมูลเก่าและข้อมูลใหม่ และจับมันเข้าด้วยกัน ถ้าสมองเราเห็นว่าข้อมูลหรือเหตุการณ์ใหม่ ถึงแม้จะแค่บางส่วน คล้ายกับสิ่งที่เราเคยเจอมา มันก็จะมีโอกาสที่เราจะคิดว่าสองเหตุการณ์มันเหมือนกัน และตัดสินใจจากข้อสันนิษฐานนั้น ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมคนเราถึงมีการตอบสนองที่แตกต่างกัน หรือตีความในสารต่างกันออกไปถึงแม้จะได้รับสารนั้นพร้อมกันหรือในรูปแบบเดียวกันก็ตาม 

เพราะความชอบใช้ทางลัดของสมอง พอเราเจออะไรใหม่ๆ เจ้าสมองก็จะประมวลข้อมูลเพียงบางส่วนเพื่อเป็นหลักสำหรับการพิจารณาหรือตัดสินใจอย่างรวดเร็ว ความเร็วมันก็ดีค่ะ แต่มันก็เป็นบ่อเกิดของการตีความในสารไม่ตรงกันเช่นกัน หนึ่งในทางลัดที่เป็นสาเหตุแห่งความเข้าใจไม่ตรงกันที่อยากจะแนะนำให้รู้จักคือ Confirmation bias หรือ ความลำเอียงเพื่อยืนยันนั่นเอง

มนุษย์เรา เวลาคิดหรือเชื่ออะไรแล้ว มันก็ยากที่จะเปลี่ยนความคิดนั้น Confirmation bias คือการที่เราหาข้อมูลหรือพยายามตีความเข้าข้างความคิดของตัวเอง ยกตัวอย่างในที่ทำงาน เช่น ถ้าหัวหน้าเชื่อว่าลูกน้องทำงานไม่ได้เรื่องอยู่แล้ว เวลาเกิดปัญหาหรือลูกน้องมาหาเพื่อขอคำแนะนำ เค้าก็จะคิดไปก่อนแล้วว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะลูกน้องไร้ความสามารถ และก็จะพยายามหาข้อมูลจากเรื่องที่ลูกน้องเล่าเพื่อยืนยันความเชื่อนี้ ความลำเอียงทางความคิดนี้อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งนำไปสู่ปัญหาใหญ่ในที่ทำงานได้ อย่างในกรณีที่ยกมา ถ้าหัวหน้ายังคิดว่าปัญหาเกิดมาจากลูกน้องอย่างเดียว ทั้งๆที่มันอาจจะมาจากสาเหตุอื่นก็ได้และไม่เข้าใจลูกน้องบ่อยเข้า ลูกน้องก็ไม่อยากจะบอกหรือปรึกษาอะไรกับหัวหน้าอีกต่อไป ปัญหานี้จะนำไปสู่วัฒนธรรมที่ลูกน้องไม่สื่อสารกับหัวหน้า ซึ่งเป็นผลร้ายต่อองค์กรโดยรวม

ความลำเอียงนี้เป็นเพียงแค่หนึ่งในทางลัดที่สมองเราสร้างขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว ที่ทำให้ความสามารถในการตีความสารที่ได้รับมา และความสามารถในการรับฟังเราน้อยลง เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ในฐานะผู้ฟัง หรือคนรับสาร เราควรตระหนักถึงปัญหา และปัจจัยต่างๆที่สามารถทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพื่อที่จะได้เฝ้าระวังไม่ให้เราทำสิ่งนั้นโดยไม่รู้ตัว และรับฟังข้อความทั้งหมดของผู้พูดอย่างตั้งใจ เพื่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ

——————-

> Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารน่าสนใจ และบทความแนะนำที่คนทำงานไม่ควรพลาด:
https://asian-identity.com/hr-egg-th/subscribe

> ติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือคุยกับที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล:
https://asian-identity.com/hr-egg-th/contact

 

Credit: รูปถ่ายโดย Jesse Orrico จากเว็บ Unsplash

 

Suggest Section

Identity Leadership Journey (for JP)

ในคอร์สนี้ คำว่า Leadership หมายถึงการ “Lead the Self” กล่าวคือการนำพาตนเองไปข้างหน้าอย่างเต็มกำลัง เป็นคอร์สที่จัดขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ค้นหาว่าอะไรที่เป็นหลักการหรือความเชื่อซึ่งตนยึดถืออย่างมั่นคง กำหนดวิสัยทัศน์ และพัฒนาตนขึ้นเป็นผู้นำซึ่งสามารถขับเคลื่อนองค์กรได้

ดูข้อมูลเพิ่มเติม

จบการศึกษาปริญญาโทด้านจิตวิทยาองค์กรจาก University of Kent ประเทศอังกฤษ มีประสบการณ์การทำวิจัยร่วมกับนักจิตวิทยามืออาชีพ ในเรื่องของความเครียดในการทำงาน รวมถึงการสื่อสารการเปลี่ยนแปลงในองค์กร และยังเคยได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการทำโปรเจคเกี่ยวกับความหลากหลายทางวัฒนธรรมและการถ่ายทอดความรู้ปรัชญาให้แก่พนักงานในองค์กร

Latest Events

คอร์สฝึกอบรมทักษะการบริหารองค์กรที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรม – สู่การเป็นผู้บริหารและการพัฒนาองค์กรในประเทศไทย (for JP)

15 Feb 2023, @Asian Identity office, Hatch room (face-to-face workshop)

HR College in Thailand (for JP) Batch #14

Day 1: 8 Mar 2023 / 9:00〜17:00
Day 2: 15 Mar 2023 / 9:00〜17:00

Manager’s Dilemma – Management Simulation Board Game (for TH)

21 Mar 2023 , @Asian Identity office, Hatch room (face-to-face workshop)

IDENTITY LEADERSHIP JOURNEY (for TH) #Batch 25

17-18 May 2023

IDENTITY LEADERSHIP JOURNEY (for JP) #Batch 26

26-27 May 2023

Latest EGG blog

เส้นทางจากนักศึกษาฝึกงานสู่ที่ปรึกษา (Associate Consultant) ตอนที่ 2

เส้นทางจากนักศึกษาฝึกงานสู่ที่ปรึกษา (Associate Consultant) ตอนที่ 1

การสร้างวัฒนธรรมการทำงานใหม่ในที่ทำงาน เริ่มจากอะไรดี

ปัจจัยสู่ความสำเร็จ ของแนวโน้ม งานบริหารทรัพยากรมนุษย์ ยุคใหม่

เรายินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับงานด้านทรัพยากรบุคคลในอาเซียน
เช่น การพัฒนาบุคลากร และ การบริหารองค์กร เป็นต้น

ติดต่อเรา

หากท่านต้องการสอบถาม ปรึกษา หรือ ต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล และ Workshop ต่าง ๆ กรุณากรอกข้อมูลของท่านลงในแบบฟอร์มสำหรับสอบถาม

ติดต่อทางโทรศัพท์

เราให้บริการในวันธรรมดา 9:00 - 18:00 ตามเวลาในประเทศไทย (หรือเวลา 11:00 - 20:00 ของประเทศญี่ปุ่น)