ก่อกำเนิด HR รุ่นใหม่

การพัฒนาตนเองเพื่อเป็นผู้นำ

เมื่อเรามีประสบการณ์ในการทำงานมาซักระยะหนึ่ง คนเราก็มักจะต้องการการเติบโตในด้านความมั่นคง เช่น ตำแหน่งที่สูงขึ้น เงินเดือนที่สูงขึ้น แน่นอนว่าสิ่งเหล่านั้นมักจะพ่วงมากับความรับผิดชอบ ความคาดหวังจากบริษัท และทักษะที่มากขึ้น แน่นอนว่าทักษะที่คนส่วนใหญ่ได้ยินอยู่บ่อย ๆ ก็คือ ทักษะความเป็นผู้นำ (leadership) ซึ่งเป็นทักษะที่มีความจำเป็นในอันดับต้น ๆ ในเรื่องของการบริหารทีม

ทีนี้เราจะต้องพัฒนาตนเองอย่างไร เพื่อก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ (leader) ผู้เขียนมี keyword 3 ข้อ ที่ท่านผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้ได้ค่ะ

1. Be Prepared

ในการเป็นผู้นำ ส่วนใหญ่จะต้องมาพร้อมกับความมั่นใจในตนเองก่อน ซึ่งการสร้างความมั่นใจนั้น จะเริ่มต้นจากแรงบันดาลใจ (motivation) ความอยาก และความเต็มใจ (willingness) รวมถึงเตรียมทัศนคติ และจิตใจเกี่ยวกับความรับผิดชอบที่มากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการบริหารคน ที่นอกจากจะต้องรับผิดชอบผลงาน และเป้าหมายของตนเองแล้ว ยังจะต้องดูแล ผลงานของคนอื่นในทีมอีกด้วย ยิ่งเรามีความอยากและเตรียมความพร้อมมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้นในการขึ้นเป็นผู้นำ

หากพิจารณาถึงข้อนี้แล้วคิดว่า การเป็นผู้นำ ยังไม่ใช่แรงบันดาลใจของคุณ อาจจะพิจารณามุ่งพัฒนาตนเองให้มีทักษะเฉพาะด้าน และเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน (specialize) แทน ก็ถือว่าเป็นการเติบโตในสายงานอีกทางหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อบริษัทไม่แพ้กันค่ะ

2. Be Proactive

หลังจากรู้ว่า ตนเองมีแรงบันดาลใจในการเป็นผู้นำแล้ว ควรหาโอกาสแสดงพฤติกรรมหรือบอกกล่าวความต้องการของตนเองให้กับหัวหน้าและบริษัทเห็นถึงความต้องการในการเป็นผู้นำ เพื่อเพิ่มโอกาสในการพัฒนาทักษะการเป็นผู้นำของคุณ เช่น อาสาเป็นผู้นำโปรเจคเล็ก ๆ เพื่อได้ลองผิด ลองถูก รวมถึงขอ constructive feedback จากคนรอบตัว เพื่อพัฒนาทักษะที่ยังไม่ถนัด และหาสไตล์ในการเป็นผู้นำของตนเอง

หากมัวแต่รอให้โอกาสในการเป็นผู้นำมาถึง อาจจะมาถึงช้า หรือบางทีอาจจะมาไม่ถึงเลยก็เป็นได้ แต่ถ้าเราแสดงความกระตือรือร้นในการพัฒนาตนเองเพื่อเป็นผู้นำแล้ว บริษัทก็มักจะให้โอกาสกับคนที่แสดงความกระตือรือร้นมากกว่าก่อน

3. Be Reflective

การทบทวนตนเอง (self-reflection) ก็เป็นอีกพฤติกรรมหนึ่งที่มีความสำคัญมาก ๆ ในการพัฒนาตนเองเพื่อเป็นผู้นำ หากได้รับโอกาสในการเป็นผู้นำ แม้จะเป็นโปรเจค หรืองานเล็ก ๆ ก็ตาม ให้ลองทบทวนถึง หน้าที่และพฤติกรรมของตัวเราในฐานะผู้นำว่า สิ่งไหนเราทำได้ดี และด้านไหนที่เรายังสามารถพัฒนาได้อีก เพื่อปรับปรุง เพิ่มเติมทักษะต่าง ๆ ได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างสุดท้ายคือ อย่ากลัวที่จะทำผิด อาจจะมีคนบางส่วนที่เกิดมาพร้อมกับบุคลิกการเป็นผู้นำ แต่ในขณะเดียวกัน การเป็นผู้นำก็เป็นสิ่งที่สามารถสร้างได้จากการมีแรงบันดาลใจ และความอยากที่จะพัฒนาตนเองเพื่อเป็นผู้นำ รวมถึงสั่งสมประสบการณ์ต่าง ๆ ทั้งดีและไม่ดี และความอดทนในการก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ที่เราอาจจะเจอระหว่างทางเพื่อเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยมในแบบของตนเองในอนาคต

Credit: Photo by Pixabay from Pexels

จบการศึกษาปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ (MBA) จาก วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) มีประสบการณ์เกี่ยวกับการบริหารโปรเจคกับบริษัทจากหลากหลายอุตสาหกรรม ก่อนจะมาเริ่มสนใจเรื่องของการพัฒนาบุคลากร เพราะ เชื่อในความสำคัญของการจัดการความหลากหลายของบุคลากรในองค์กร (Diversity Management) และความสำคัญของการฟังอย่างเข้าใจ ไม่ใช่ฟังเพื่อตอบโต้ (listening to understand, instead of listening to respond)

Latest Events

Come Alive: Philosophy [ทำอย่างไรไม่ให้ปรัชญาองค์กรเป็นเพียงแค่คำพูดที่ถูกลืม]

27 April 2021, Online

IDENTITY LEADERSHIP JOURNEY (for JP)

21-22 May 2021, Online

[Full Version] Management Mindset and Action Workshop Module A (for TH)

18 Jun 2021 , Asian Identity Hatch Room

[Full Version] Management Mindset and Action Workshop Module A (for JP)

22 Jun 2021, Asian Identity Hatch Room

IDENTITY LEADERSHIP JOURNEY (for JP)

6-7 Aug 2021, Online

Latest EGG blog

ประโยชน์ของการทำ Data Visualization

REFLECT ไดอารี่ที่มีดีกว่าที่คิด

การสร้างแรงจูงใจ (Motivating People)

ทำงานอย่างไรให้มีความสุข

เรายินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับงานด้านทรัพยากรบุคคลในอาเซียน
เช่น การพัฒนาบุคลากร และ การบริหารองค์กร เป็นต้น

ติดต่อเรา

หากท่านต้องการสอบถาม ปรึกษา หรือ ต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล และ Workshop ต่าง ๆ กรุณากรอกข้อมูลของท่านลงในแบบฟอร์มสำหรับสอบถาม

ติดต่อทางโทรศัพท์

เราให้บริการในวันธรรมดา 9:00 - 18:00 ตามเวลาในประเทศไทย (หรือเวลา 11:00 - 20:00 ของประเทศญี่ปุ่น)